Long Phú thực hiện công tác Dân vận chính quyền nhằm tạo niềm tin giữa Đảng với Nhân dân
     Những năm gần đây, công tác dân vận của chính quyền trên địa bàn huyện Long Phú được đổi mới theo hướng “Gần dân, trọng dân, sát dân”, giữ vững mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

    Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả thực hiện Nghị quyết số 25 – NQ/TW, ngày 03/06/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; tiếp tục thực hiện chủ đề “Năm dân vận chính quyền”, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Long Phú đã tập trung lãnh, chỉ đạo quán triệt, triển khai, đổi mới công tác tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân về ý nghĩa, vai trò công tác dân vận trong tình hình mới; xác định rõ vai rò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện công tác dân vận. Đồng thời, cụ thể hóa chương trình phối hợp trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền”; xây dựng các mô hình “Dân vận khéo”, gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Chỉ thị số 05 – CT/TW, ngày 15/05/2016 của Bộ Chính trị, “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, qua đó, tác phong, thái độ, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức trong huyện có nhiều chuyển biến tích cực, thực hiện rõ trong việc nêu cao tinh thần trách nhiệm giải quyết công việc, vì Nhân dân phục vụ. Điển hình trong năm 2020, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành huyện Long Phú, đã tiếp nhận và giải quyết đúng và trước hạn 57.503 hồ sơ, trong đó, cấp huyện giải quyết được 7.204 hồ sơ các loại và cấp xã, thị trấn giải quyết được 50.299 hồ sơ, đạt tỷ lệ 100%. Gương mẫu chấp hành, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước.

 

Lãnh đạo UBND huyện Long Phú trực tiếp tiếp công dân

    Đồng chí Dương Thị Hồng Diễm, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Long Phú cho biết: “Thực hiện Kế hoạch về “Năm dân vận chính quyền” với chủ đề “Nâng cao đạo đức công vụ, chăm lo giải quyết khiếu nại, tố cáo, những kiến nghị, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của Nhân dân”, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được tăng cường, coi trọng đối thoại với công dân … Năm 2020, lãnh đạo huyện Long Phú tiếp công dân định kỳ và đột xuất 36 lượt công dân, với 45 người. Lãnh đạo huyện chỉ đạo, phân công cán bộ phụ trách cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng Nhân dân; kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, vướng mắc, nổi cộm ngay từ cơ sở. Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân”. Ông Châu Văn Hai, người dân ở ấp An Hưng, xã Long Đức, huyện Long Phú nói: “Trong Tết, tôi có làm đơn kiến nghị về đường dây cáp quang đi qua nhà tôi, do các ngành chức năng không dựng cột, mà mắc vào cây dừa. Khi mùa mưa đến, hay lúc mưa to, gió lớn, đường dây cáp không an toàn, không những làm mất vẽ mỹ quang nơi khu phố, mà còn ảnh hưởng và nguy hiểm đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình tôi và các hộ dân sống lân cận. Do đó, tôi có kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền và chỉ trong thời gian ngắn, kiến nghị của tôi đã được giải quyết thỏa đáng, nên tôi rất an tâm và phấn khởi”.

Song song đó, chính quyền các cấp còn tăng cường tổ chức hòa giải, duy trì đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, với Nhân dân xoay quanh những vấn đề được dư luận quan tâm như: Vấn đề đất đai, công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án, công tác vệ sinh môi trường, xử lý rác thải ở một số khu dân cư; chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp, không xuống giống vụ Đông Xuân muộn … tiếp nhận 269 vụ việc, các tổ hòa giải ở cơ sở đã hòa giải thành được 216 vụ việc, đạt tỷ lệ 80,29%. Đặc biệt, là trên địa bàn huyện không có “điểm nóng”, khiếu kiện đông người, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Đồng chí Lý Văn Kế, Bí thư Đảng ủy xã Trường Khánh cho biết: “Thông qua các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, nhiều vấn đề bức xúc, phản ánh của Nhân dân đã được lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã trực tiếp lắng nghe, tiếp thu và chỉ đạo giải quyết tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc nảy sinh tại cơ sở. Từ đó, góp phần củng cố và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Cụ thể, trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, về tiêu chí giao thông, nhờ thực hiện tốt công tác dân vận, các công trình giao thông nông thôn trên địa bàn xã đều được Nhân dân ủng hộ, như hiến đất, cây trái, hoa màu, ngày công lao động … để thực hiện theo hướng nâng cao. Đến nay, các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã cơ bản hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu đi lại, trao đổi, mua bán các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt của bà con Nhân dân, đời sống của người dân trên địa bàn xã ngày càng được cải thiện và nâng cao”.

    Kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” huyện Long Phú, đã tạo nhiều chuyển biến tích cực, mỗi cán bộ, đảng viên thực hiện trở thành “công bộc” của dân, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân phát huy quyền làm chủ trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, qua đó, củng cố niềm tin giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Huyện Long Phú tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước, chú trọng tuyên truyền, vận động phát huy vai trò của Nhân dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

                                  Bài và ảnh: Sóc Ca – Đài truyền thanh huyện Long Phú
    

 

Lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và Nguyên Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ qua các thời kỳ Quang cảnh buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng Tập thể điển hình Cá nhân điển hình Cá nhân điển hình Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ôn lại truyền thống 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng Đồng chí Lâm Văn Mẫn – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu trong buổi họp mặt Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Cẩm Đào trao quyết định và tặng hoa chúc mừng đồng chí Dương Sà Kha
video
STV - Cựu chiến binh với công tác dân vận khéo I Quy chế dân chủ ở cơ sở

Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 151
  • Trong tuần: 1 364
  • Tất cả: 163597
Cơ quan chủ quản: Ban Dân vận Tỉnh ủy ST - Thường trực BCĐ Quy chế Dân chủ cơ sở Địa chỉ: 247 Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP Sóc Trăng Điện thoại: 0299.3822966 - 0299.3812250; Fax: 0299.3822966; Email: trangtinbandanvansoctrang@gmail.com Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Hồng Cẩm - Phó trưởng Ban Biên tập, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy - Website: http://www.danvan.soctrang.gov.vn.