NHỮNG KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁCTUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG CHỨC SẮC, CHỨC VIỆC, TÍN ĐỒ TÔN GIÁO THAM GIA CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC, TỪ THIỆN XÃ HỘI CỦA HUYỆN KẾ SÁCH
    Huyện Kế Sách là một trong những huyện có nhiều tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân, gồm: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài, Phật giáo Hòa hảo, Tịnh độ cư sĩ, Tứ ân hiếu nghĩa. Có 107 cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo (57 cơ sở tôn giáo, 01 Salatel và 49 cơ sở tín ngưỡng) và 04 điểm nhóm tin lành (bao gồm 01 điểm nhóm Tin Lành Phúc ân toàn vẹn và 03 điểm nhóm tin lành Miền nam Việt Nam). Các cơ sở tôn giáo hiện nay có 33 chức sắc, 390 chức việc và 41.907 tín đồ theo các tôn giáo, chiếm 27,9% dân số huyện (trong đó có 11.386 tín đồ là người dân tộc Khmer).

    Trong những năm qua, Huyện uỷ, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân; từ đó các tổ chức tôn giáo luôn gắn bó, đồng hành “sống tốt đời, đẹp đạo”, yên tâm, tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào “ích nước, lợi dân”, phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; những nhu cầu chính đáng của tín đồ tôn giáo được cấp ủy, chính quyền địa phương được xem xét giải quyết kịp thời, thỏa đáng theo quy định của pháp luật và tạo điều kiện thuận lợi để các tôn giáo hoạt động theo tôn chỉ mục đích và quy định của pháp luật.

    Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của huyện phát huy tốt vai trò của mình trong việc phát huy sức mạnh tập thể, tăng cường phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động xã hội, từ thiện, như: Chương trình Nhịp cầu yêu thương của Chùa Thiên Thới, xã Thới An Hội, xây dựng 7 cây cầu giao thông nông thôn, trị giá 2 tỷ đồng; phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ huyện tổ chức phiên chợ 0 đồng cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn, tính đến nay huyện đã tổ chức được 7 phiên chợ, mỗi phiên Chợ trị giá trên 100 triệu đồng…


 
Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc  
huyện Kế Sách lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027

    Nhân dịp tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022 vận động cấp 14.978 phần quà tổng trị giá trên 5 tỷ. Đặc biệt, khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại những hoạt động thiện nguyện và nghĩa cử cao đẹp của các tôn giáo trong huyện đã kết nối tình đồng đạo, nghĩa đồng bào, cùng cả hệ thống chính trị nâng cao tinh thần quyết tâm chống dịch. Thông qua lời kêu gọi của chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, huyện. Với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân và nhân dân đã tự nguyện ủng hộ “Quỹ phòng, chống Covid-19” với số tiền trên 400 triệu đồng. Hỗ trợ các khu cách ly, các chốt kiểm dịch, hộ dân cách ly và gia đình gặp khó khăn do đại dịch covid-19, nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ cho cuộc sống hàng ngày; ủng hộ hơn 200 tấn nông sản, rau củ các loại ....Ngoài ra, còn hỗ trợ nhiều lương thực, thực phẩm khác cho các khu cách ly và các chốt kiểm soát dịch. Các hình thức tuyên truyền thông qua mạng xã hội, zalo, facebook…tiếp tục duy trì và hiệu quả.

    Các tổ chức, chức sắc, tín đồ các tôn giáo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội; khơi dậy sự đồng lòng chung sức, đoàn kết giúp đỡ nhau trong khu dân cư.

    Các tôn giáo trong huyện đã góp phần chia sẻ khó khăn cùng với chính quyền trong công tác “xoá đói, giảm nghèo”, có nhiều điển hình phát triển kinh tế hộ gia đình tiêu biểu, nhiều kinh nghiệm hay để giảm nghèo bền vững ở mỗi khu dân cư, đây luôn là hoạt động mang tính thiết thực và trọng tâm nhất.

    Qua những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động xã hội, từ thiện trong những năm qua; có thể rút ra được một số kinh nghiệm, như sau:

    - Vận động các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo là một việc làm khó cần phải kiên trì, khéo léo, chân tình, cởi mở trên cơ sở hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau.

    - Công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục phải được tiến hành thường xuyên, có sự phối hợp và thống nhất hành động trong cả hệ thống chính trị. Nội dung vận động các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ giáo phải phù hợp với đặc thù của từng tôn giáo.

    - Thường xuyên cung cấp thông tin, phổ biến những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các chương trình, kế hoạch của chính quyền địa phương để các chức sắc, nhà tu hành hiểu rõ và đồng tình, ủng hộ, thông qua họ để tuyên truyền, vận động tín đồ thực hiện.

    - Hằng năm, Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ huyện tổ chức các hội nghị, các buổi gặp mặt, giao lưu với các chức sắc tôn giáo; trao đổi, nghe lãnh đạo huyện thông báo về chủ trương phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh cũng như công tác tôn giáo của huyện; nghe các vị chức sắc trao đổi, bày tỏ tâm tư nguyện vọng, tạo không khí cởi mở, hòa nhập. Vì vậy, thời gian qua KT-XH, an ninh trật tự vùng đồng bào có đạo có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, các tệ nạn xã hội ở vùng tôn giáo giảm rõ rệt.

    - Hướng dẫn, tạo điều kiện cho tổ chức tôn giáo, các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo trong các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo.

    - Chọn cử, phân công những cán bộ gương mẫu, có vị trí, trách nhiệm, có nhận thức, quan điểm chính trị vững vàng, nắm vững đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo; am hiểu tôn giáo để làm công tác vận động, tranh thủ chức sắc. 

    - Thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào có tôn giáo. Chú trọng vận động chức sắc, nhà tu hành, chức việc, tín đồ các tôn giáo tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước do chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng phát động.

    - Những kiến nghị, đề xuất chính đáng của chức sắc thuộc thẩm quyền của cấp nào, thì cấp đó phải quan tâm chỉ đạo, có trách nhiệm giải quyết dứt điểm, phù hợp thực tiễn, đúng pháp luật.


Bài, ảnh: Nguyễn Văn Luận (Ban Dân vận Tỉnh ủy)

 

Lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và Nguyên Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ qua các thời kỳ Quang cảnh buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng Tập thể điển hình Cá nhân điển hình Cá nhân điển hình Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ôn lại truyền thống 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng Đồng chí Lâm Văn Mẫn – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu trong buổi họp mặt Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Cẩm Đào trao quyết định và tặng hoa chúc mừng đồng chí Dương Sà Kha
video
STV - Cựu chiến binh với công tác dân vận khéo I Quy chế dân chủ ở cơ sở

Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 133
  • Trong tuần: 1 346
  • Tất cả: 163579
Cơ quan chủ quản: Ban Dân vận Tỉnh ủy ST - Thường trực BCĐ Quy chế Dân chủ cơ sở Địa chỉ: 247 Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP Sóc Trăng Điện thoại: 0299.3822966 - 0299.3812250; Fax: 0299.3822966; Email: trangtinbandanvansoctrang@gmail.com Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Hồng Cẩm - Phó trưởng Ban Biên tập, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy - Website: http://www.danvan.soctrang.gov.vn.