Công tác Dân dận với quan điểm “lấy dân làm gốc” trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19
    Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là phòng, chống đại dịch Covid-19 như “chống giặc”. Bởi vậy, phải tin ở dân, dựa vào dân, tổ chức và phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, bồi dưỡng, đào tạo và phát huy mọi năng lực của Nhân dân, để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Tư tưởng “lấy dân làm gốc”, được vận dụng sáng tạo trong công tác dân vận hiện nay thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

    Lịch sử của dân tộc Việt Nam là lịch sử của một dân tộc anh hùng, bền bỉ và kiên cường đấu tranh chống kẻ thù xâm lược. Quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước đầy gian khó, quyết liệt và hào hùng đã hun đúc nên truyền thống yêu nước của dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, sức mạnh của lòng dân. Sức mạnh của Tổ quốc bắt nguồn từ sức mạnh của Nhân dân. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: Trong bầu trời không gì quý bằng Nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của Nhân dân. Bác chỉ rõ: “Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm, những công việc Chính phủ và đoàn thể đã giao cho”.

 

Lãnh đạo huyện đến thăm, tặng quà cho bà con khu vực phong tỏa

    Từ khi dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát lần thứ 4 với biến chủng Delta hết sức nguy hiểm, bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng, huyện Mỹ Tú phải phong toả, giãn cách từng khu vực hoặc toàn bộ địa bàn, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình trên, ngày 02/8/2021, đồng chí Nguyễn Việt Phú, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, đã ra Lời kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, chức sắc các tôn giáo và toàn thể Nhân dân huyện Mỹ Tú, về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện nhấn mạnh: “Phải đặt lợi ích và sức khỏe của Nhân dân trên hết, trước hết”, “toàn thể người dân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống chống giặc ngoại xâm của Nhân dân với phương châm ‘Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài vững chắc cho phòng, chống địch”, “cùng chung sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch”. 

    Thực hiện lời kêu gọi trên cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt với nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh được tổ chức thực hiện, trong đó vai trò của Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở đã được phát huy. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái”, mong muốn “không để ai bị bỏ lại phía sau”, không để ai phải thiếu ăn, thiếu mặc, lãnh đạo huyện đã đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ khó khăn, mất mát của bà con trong huyện. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện đã triển khai thực hiện nhiều mô hình hiệu quả, thiết thực, giúp người dân vượt qua khó khăn trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: Mô hình “Hỗ trợ rút tiền - phòng dịch hiệu quả” với hình thức hỗ trợ rút tiền mặt tại hệ thống ATM của Ngân hàng Agribank cho người dân tại địa bàn các xã; Mô hình "Niềm vui cho bé - vượt qua đại dịch" là hỗ trợ làm đầu mối tiếp nhận nhu cầu mua, vận chuyển đến các chốt kiểm soát dịch các loại sữa, tả cho các bé, cháo, các loại nhu yếu phẩm phục vụ cho trẻ em; Mô hình “Đi chợ giúp dân” với đội hình 45 tình nguyện viên là các bạn đoàn viên, thanh niên từ các xã, thị trấn; Mô hình “Tai giả để đeo khẩu trang”; mô hình “Tiếng loa thanh niên” tổ chức phát loa di động đến từng tuyến đường, từng ngõ, từng nhà; mô hình “Hỗ trợ mua thực phẩm cho khu cách ly”, mô hình “Tổ chức nấu ăn cho các chốt, khu cách ly”, mô hình “Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân”; mô hình tổ covid cộng đồng … Bên cạnh đó vận động, hỗ trợ các mạnh thường quân gần 02 tỷ đồng thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid 19.

    Hình ảnh những anh “Bộ đội Cụ Hồ”, các chiến sĩ Công an không quản ngại ngày đêm, gian khổ làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh; tổ chức cách ly; tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân; duy trì an ninh trật tự, an toàn xã hội tại các vùng dịch; điển hình là hình ảnh đội ngũ y, bác sĩ phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, ngày đêm điều trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh. Lực lượng tình nguyện viên nhiệt tình tham gia vào các chốt trực, vận chuyển lương thực, thực phẩm cho các chốt, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả khi vào cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 đều đặt tính mạng của người bệnh và sự an toàn của Nhân dân là mục tiêu cao nhất. 

    Ngoài sự vào cuộc của lực lượng các ngành, các cấp thì vai trò của người dân là hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Qua đó, công tác dân vận đã triển khai thực hiện các biện pháp để tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng, chống dịch bệnh. Với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú đã được thực hiện như trên Đài truyền thanh, mạng xã hội, tuyên truyền trực tiếp đến tận hộ gia đình, phát loa di động, ..... Qua đó, người dân đã nâng cao nhận thức, ý thức được trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống dịch; chấp hành tốt các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế như: Tuân thủ 5K, nghiêm túc cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo quy định và đặc biệt là người dân đã có nhiều cách làm hay trong việc cách ly như: đổi nhà để người cách ly cùng ở chung một nhà, cách ly ở trại chăn nuôi, cách ly ở chồi ruộng, trại ghe, xuồng… Nhất là đã phát huy được vai trò của người dân tham gia giám sát người từ vùng dịch về, giám sát người cách ly tại nhà, giám sát thực hiện hỗ trợ các chính sách cho Nhân dân, giám sát việc thực hiện hỗ trợ tặng quà cho các đối tượng khó khăn trong mùa dịch. Có thể nói công tác dân vận đã góp phần tích cực vào công tác phòng chống dịch của huyện, khi người dân đã hiểu, đồng lòng cùng với Đảng và Nhà nước để xây dựng pháo đài vững chắc ở mỗi gia đình, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. 

    Đến nay, dịch bệnh trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, thành công bước đầu khẳng định, quan điểm, chủ trương, giải pháp của huyện là đúng đắn, sáng tạo và hiệu quả; huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, quy tụ được sức mạnh đại đoàn kết của Nhân dân; thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội trong huyện. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và còn kéo dài, chúng ta chuyển sang giai đoạn thích ứng với điều kiện “bình thường mới” trên cơ sở kế thừa, phát huy kết quả đạt được và thấy rằng việc vận dụng sáng tạo quan điểm “lấy dân làm gốc” trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 là hiệu quả, là phù hợp. 

    Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, kéo dài, khó lường, với tác động ngày càng nặng nề đối với mọi mặt đời sống xã hội, đòi hỏi tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong phòng, chống dịch Covid-19. Tin ở dân, dựa vào dân, “lấy dân làm gốc”, bồi dưỡng sức dân, động viên Nhân dân, phát huy sức mạnh truyền thống của Nhân dân. Chúng ta tin tưởng rằng, với quyết tâm cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân trong huyện, chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19, hoàn thành các mục tiêu và nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XII của Đảng bộ huyện đã đề ra./.

Bài, ảnh: Xuân Ngoan – Ban Dân vận Huyện ủy Mỹ Tú


Lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và Nguyên Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ qua các thời kỳ Quang cảnh buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng Tập thể điển hình Cá nhân điển hình Cá nhân điển hình Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ôn lại truyền thống 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng Đồng chí Lâm Văn Mẫn – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu trong buổi họp mặt Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Cẩm Đào trao quyết định và tặng hoa chúc mừng đồng chí Dương Sà Kha
video
STV - Cựu chiến binh với công tác dân vận khéo I Quy chế dân chủ ở cơ sở

Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 146
  • Trong tuần: 2 064
  • Tất cả: 147691
Cơ quan chủ quản: Ban Dân vận Tỉnh ủy ST - Thường trực BCĐ Quy chế Dân chủ cơ sở Địa chỉ: 247 Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP Sóc Trăng Điện thoại: 0299.3822966 - 0299.3812250; Fax: 0299.3822966; Email: trangtinbandanvansoctrang@gmail.com Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Hồng Cẩm - Phó trưởng Ban Biên tập, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy - Website: http://www.danvan.soctrang.gov.vn.