Công tác Dân vận hướng về cơ sở, trong bối cảnh dịch Covid-19
     Đại dịch COVID-19 là một đại dịch bệnh truyền nhiễm với tác nhân là virus SARS-CoV-2 và các biến thể của nó đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Khởi nguồn vào cuối tháng 12 năm 2019 với tâm dịch đầu tiên tại thành phố Vũ Hán thuộc miền Trung Trung Quốc, bắt nguồn từ một nhóm người mắc viêm phổi không rõ nguyên nhân. Hiện nay, khi dịch bệnh đã lan ra toàn thế giới số người tử vong vì COVID-19 trên thế giới này càng tăng, thì điều đáng mừng Việt Nam chúng ta đang hạn chế mức thấp nhất ca nhiễm bệnh, dịch bệnh đang nằm trong sự kiểm soát.Có được thắng lợi đó, cho thấy chúng ta tích cực, chủ động vào cuộc ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Với tinh thần tất cả cùng vào cuộc, “chống dịch như chống giặc”, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, làm quyết liệt nhưng cũng không hốt hoảng sợ hãi đến mức không dám làm gì.

    Có thể nói ngay từ đầu, người đứng đầu Đảng và Nhà nước đã đưa ra thông điệp quan trọng là “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị vào cuộc, không ai đứng ngoài. Khẳng định tinh thần đoàn kết cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong lời kêu gọi gửi đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào nước ngoài về phòng, chống dịch COVID-19, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá: dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các ngành, các cấp, các địa phương, cả hệ thống chính trị đã đoàn kết, thống nhất triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, vừa ngăn chặn, hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh, vừa bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội; thể hiện sức mạnh đoàn kết dân tộc, sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong cuộc chiến đấu chống đại dịch.


 
Ban Dân vận Trung ương và Ban Dân vận Tỉnh uỷ Sóc Trăng
tặng quà cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 tại thị xã Vĩnh Châu

    Có khẳng định, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương, phát huy sức mạnh cộng đồng là rất hiệu quả và rõ nét. Với phương châm: Lấy dân làm gốc trong quá trình phòng, chống dịch bệnh, tính mạng con người và lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết; “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đặc biệt, phải phòng bệnh hơn chữa bệnh. Theo đó, việc phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay điều kiện tiên quyết là phải đề cao các biện pháp phòng dịch là chính; thậm chí “phải hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân” như tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư và Chính phủ. Chính vì quan điểm này đã tập hợp được ý chí, sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng, toàn dân và các lực lượng trong quá trình chống dịch.

    Cũng chính vì tập hợp được sức mạnh của dân tộc, tình người trong cơn “bão dịch” đã được thể hiện bằng nhiều hình thức ủng hộ khác nhau. Nhiều hình ảnh xúc động về sự sẻ chia vật chất với người bị cách ly, với các đồng chí nơi tuyến đầu chống dịch hay những người nghèo khó trong xã hội đã nhân lên tạo hiệu ứng tốt đẹp trong xã hội. 

    Trước tình hình và bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác dân vận đã phát huy vai trò và góp phần không nhỏ vào kết quả phòng, chống dịch ở các địa phương. Khối Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch; thực hiện tốt chỉ đạo của các cấp chính quyền, triển khai mạnh mẽ các biện pháp. Từ đó, cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt hoạt động an sinh xã hội, chung tay, chia sẻ với cộng đồng, quyết tâm đẩy lùi đại dịch. Đã có hàng trăm tỷ đồng gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm, nông sản, lương thực thực phẩm, vật tư y tế và hàng nghìn cá nhân, đội nhóm tình nguyện, tổ chức tôn giáo,… đóng góp sức người, sức của vào cuộc chiến phòng chống dịch hiệu quả. 


 
Phối hợp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh tiêm vắc xin 
cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, tình nguyện viên, chức sắc tôn giáo

    Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tham mưu lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với Tổ công tác phối hợp phòng, chống Covid-19 tại một số tỉnh thành phía Nam của Ban Dân vận Trung ương để phối hợp hỗ trợ nhân lực, nguồn lực giúp Sóc Trăng chống dịch Covid-19. Tổ công tác phối hợp Bệnh viện Thống nhất thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh tiêm 3.460 mũi vắc xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, tình nguyện viên, chức sắc tôn giáo; Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty Bamboo Capital và Công ty cổ phần Sơn Tiên hỗ trợ 10.000 hột gà, 910 bộ đồ bảo hộ (710 bộ xanh, 200 bộ trắng), 80.200 cái (40.000 cái khẩu trang y tế, 40.200 khẩu trang N95),100 sát khuẩn, 100 kính giọt bắn, 300 phần quà và 1.000 túi thuốc y tế điều trị Covid-19 tại nhà; Thượng tọa Thích Nguyên Chiếu, trụ trì Tu viện Kim Cang xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 thùng khẩu trang (125.000 cái), 2.000 bộ đồ bảo hộ, 10 thùng găng tay y tế (10.000 đôi). Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phân bổ số lượng trên để hỗ trợ Ban Dân vận các huyện, thị xã, các khu cách ly, điều trị Covid-19.

    Phong trào “Dân vận khéo” luôn được hệ thống chính trị các cấp quan tâm triển khai đồng bộ với những cách làm hay và sáng tạo, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân hưởng ứng thực hiện. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp ủy, chính quyền, ngành y tế, đặc biệt công tác dân vận ở cơ sở đã quyết tâm thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh. Công tác dân vận không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, mà còn cung cấp những thông tin chính thống, tránh gây hoang mang trong cộng đồng.

    Nhiều cấp ủy cơ sở đã phát huy tốt sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, đổi mới phương pháp vận động nhân dân, góp phần tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; phát huy cao độ tinh thần tự quản và ý thức cộng đồng của nhân dân, đặc biệt huy động sức mạnh nhân dân trong cuộc chiến chống dịch, góp phần tích cực vào việc kiểm soát ngày càng tốt hơn công tác phòng chống dịch của địa phương.

    Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ dân vận các cấp tăng cường bám sát cơ sở, địa bàn, nắm chắc tình hình các tầng lớp nhân dân, đặc biệt đối tượng yếu thế, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc, giãn việc... để kịp thời chia sẻ, phối hợp hỗ trợ, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền trong việc giúp đỡ, góp phần đảm bảo sức khỏe, an sinh xã hội, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội, tuyệt đối không để một người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu trên địa bàn.

    Có thể khẳng định, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, giai đoạn nào, công tác dân vận luôn được xem là khâu then chốt để tăng cường mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân. tăng cường thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Nghiêm túc chấp hành các quy định về công tác tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân; cầu thị, lắng nghe và xử lý, giải quyết phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân. 

    Tiếp tục làm tốt công tác dân vận trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cần tập trung tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong tự ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Phát huy vai trò của hệ thống dân vận các cấp bám sát cơ sở, địa bàn, nắm chắc tình hình nhân dân, đặc biệt là các đối tượng yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời chia sẻ, phối hợp hỗ trợ, giúp đỡ người dân, góp phần bảo đảm sức khỏe, an sinh xã hội, giữ vững ổn định, trật tự, an toàn xã hội. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” của hệ thống chính trị gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực; nhất là phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"; phát huy tốt các nguồn lực trong nhân dân để phát triển quê hương và phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng phương tiện truyền thông, mạng xã hội để tung tin thất thiệt, lan truyền các thông tin xấu, độc, gây kích động quần chúng Nhân dân. Ghi nhớ và thực hiện lời dạy của Bác Hồ: "Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", hơn lúc nào hết, các cấp, các ngành, mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân phát huy cao độ tinh thần yêu nước, khát vọng vươn lên, tạo khí thế mới, quyết tâm mới, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vì sự phát triển của quê hương đất nước, vì cuộc sống an toàn, ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Bài: Phòng DV các cơ quan NN, DT và TG (Ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng)


Lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và Nguyên Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ qua các thời kỳ Quang cảnh buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng Tập thể điển hình Cá nhân điển hình Cá nhân điển hình Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ôn lại truyền thống 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng Đồng chí Lâm Văn Mẫn – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu trong buổi họp mặt Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Cẩm Đào trao quyết định và tặng hoa chúc mừng đồng chí Dương Sà Kha
video
STV - Cựu chiến binh với công tác dân vận khéo I Quy chế dân chủ ở cơ sở

Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 145
  • Trong tuần: 1 358
  • Tất cả: 163591
Cơ quan chủ quản: Ban Dân vận Tỉnh ủy ST - Thường trực BCĐ Quy chế Dân chủ cơ sở Địa chỉ: 247 Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP Sóc Trăng Điện thoại: 0299.3822966 - 0299.3812250; Fax: 0299.3822966; Email: trangtinbandanvansoctrang@gmail.com Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Hồng Cẩm - Phó trưởng Ban Biên tập, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy - Website: http://www.danvan.soctrang.gov.vn.