Châu Thành với mô hình hay cách làm hiệu quả trong công tác Cải cách hành chính
     Trong những năm qua, huyện Châu Thành đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo hướng sát với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương, nhằm tạo bước chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các thủ tục hành chính, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các tổ chức và công dân, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Nổi bật là việc triển khai các mô hình hiệu quả về cải cách thủ tục hành chính.

    An Hiệp là xã đầu tiên được huyện chọn thực hiện thí điểm mô hình “Chính quyền thân thiện” nên Đảng ủy, UBND xã quan tâm công tác lãnh, chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện làm sao đảm bảo hiệu quả, nhất là tạo sự chuyển biến rõ nét về phong cách phục vụ người dân phải chu đáo, thân thiện; tổ chức quán triệt đến từng cán bộ, công chức trong đơn vị về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phải thực hiện chính quyền thân thiện, nhằm tạo sự thống nhất trong hành động với mục tiêu hướng đến là ngày càng hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu, mong mỏi của người dân, góp phần nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với cơ quan hành chính nhà nước. Đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Hiệp, huyện Châu Thành cho biết: “Ngay từ đầu năm, UBND xã triển khai công tác cải cách hành chính đến cán bộ công chức, đặc biệt là bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, việc tiếp nhận cải cách thủ tục hành chính đảm bảo đúng thời gian theo quy định, đảm bảo phục vụ hài lòng người dân ngày càng nâng cao, ý thức của cán bộ công chức được nâng lên rõ rệt, nhất là nhận nhận trả kết quả giải thích cho người dân ngày càng phát huy”.   


 
Đồng chí Mã Thanh Thuận- Phó Chủ tịch UBND xã Phú Tâm hỏi thăm công dân 
đến thực hiện hồ sơ tại bộ phận một cửa xã Phú Tâm

    Bên cạnh đó, việc duy trì và áp dụng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, một của điện tử tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính để đưa ra nguyên tắc hoạt động, quy tắc ứng xử, trang phục và quy định thời gian cũng như quy trình tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Tổ chức niêm yết công khai các thủ tục hành chính, chỉ đạo các bộ chuyên môn theo dõi, thường xuyên kiểm tra bảng niêm yết tại xã. Để xây dựng chính quyền thân thiện đạt hiệu quả, UBND xã An Hiệp chú trọng chỉ đạo cán bộ, công chức, nhất là Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả xây dựng tác phong làm việc nhiệt tình, chu đáo, văn hóa giao tiếp vui vẻ và trên môi luôn nở nụ cười khi tiếp xúc với người dân. Hàng ngày, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND xã sẽ thay phiên xuống bộ phận một cửa để quan sát, kiểm tra; hàng tuần đều tổ chức họp rút kinh nghiệm để kịp nhắc nhở, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Chị Trần Thị Đang, ngụ ấp Bưng Tróp A, xã An Hiệp, huyện Châu Thành chia sẻ: “Hôm nay tôi đến đây để công chứng hồ sơ giấy khai sinh, khi đến đây cán bộ một cửa đón tiếp nhiệt tình, hồ sơ của tôi thực hiện nhanh chóng, tôi rất hài lòng”.

    Đối với xã Phú Tâm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, UBND xã xây dựng mô hình “Công dân không viết gắn với dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính” tại bộ phận tiếp nhận và hoàn trả kết quả hồ sơ, thủ tục hành chính, bên cạnh đó, UBND xã đã phân công thành viên tham gia thực hiện là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch và các công chức chuyên môn trực tiếp giải quyết các hồ sơ của người dân. Đây là một trong những giải pháp cụ thể nhằm nâng số lượng thủ tục hành chính có phát sinh hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 so với hiện nay. Đồng chí Mã Thanh Thuận- Phó Chủ tịch UBND xã Phú Tâm, huyện Châu Thành cho biết:“ Để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong thời gian qua, ngay từ đầu năm UBND xã đã chỉ đạo cán bộ công chức thực hiện kế hoạch cụ thể qua đó tạo điều kiện cho bà con đến giải quyết công việc thủ tục hành chính nhanh chóng và tiết kiệm thời gian”. 

    Với những hiệu quả tích cực bước đầu từ mô hình “Công dân không viết gắn với dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính” tại xã Phú Tâm, thời gian tới, UBND huyện Châu Thành sẽ tổ chức đánh giá cụ thể để nhân rộng mô hình tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm mang đến sự hài lòng cho người dân. Ngoài ra, các đơn vị xã Phú Tân, thị trấn Châu Thành và xã Thiện Mỹ hướng tới chính quyền thân thiện, phục vụ người dân nên đã tổ chức các đội, tổ hướng dẫn giúp người dân, tổ chức, doanh nghiệp ghi chép các biểu mẫu, tờ đơn, cần thiết trong thực hiện các thủ tục hành chính.

    Đồng chí Đặng Bảo Xuyên, Phó Trưởng Phòng Nội vụ huyện Châu Thành cho biết thêm: “Trong năm 2022 và thời gian tới, huyện sẽ tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ như sau: đối với trách nhiệm của người đứng đầu được xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, làm sao thấy rõ tính gương mẫu tiên phong,chỉ đạo cho cán bộ công chức đơn vị mình thực hiện cho hiệu quả, về công tác tuyên truyền thông qua nhiều loại hình tuyên truyền miệng, các tiểu phẩm, tuyên truyền lưu động để người dân hiểu rõ nhựng thủ tục hành chính được quy định, trên cơ sở đó để người dân hiểu rõ thủ tục nào quy định ra sao, những mẫu biểu quy định để người dân tiếp cận giải quyết một cách có hiệu quả hơn. Tăng cường chăm bồi, bồi dưỡng cán bộ công tác cải cách hành chính huyện và ấp xã để hiệu quả trong bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giúp người dân tránh phiền hà, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận mức độ công trực tuyến 3,4. Tổ chức đánh giá xác định chỉ số cải cách hành chính đo lường sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối vơi cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện”.

    Với những kết quả đạt được từ các mô hình trong công tác cải cách hành chính ở huyện Châu Thành từng bước tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh thực sự của dân, do dân và vì dân, đáp ứng niềm tin của nhân dân./.


Bài, ảnh: Trần Thu Ngân – Đài truyền thanh huyện Châu Thành


Lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và Nguyên Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ qua các thời kỳ Quang cảnh buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng Tập thể điển hình Cá nhân điển hình Cá nhân điển hình Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ôn lại truyền thống 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng Đồng chí Lâm Văn Mẫn – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu trong buổi họp mặt Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Cẩm Đào trao quyết định và tặng hoa chúc mừng đồng chí Dương Sà Kha
video
STV - Cựu chiến binh với công tác dân vận khéo I Quy chế dân chủ ở cơ sở

Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 120
  • Trong tuần: 1 333
  • Tất cả: 163566
Cơ quan chủ quản: Ban Dân vận Tỉnh ủy ST - Thường trực BCĐ Quy chế Dân chủ cơ sở Địa chỉ: 247 Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP Sóc Trăng Điện thoại: 0299.3822966 - 0299.3812250; Fax: 0299.3822966; Email: trangtinbandanvansoctrang@gmail.com Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Hồng Cẩm - Phó trưởng Ban Biên tập, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy - Website: http://www.danvan.soctrang.gov.vn.