Nhiều bà con Khmer vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn tín dụng
    Với đặc thù là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó đông nhất là đồng bào Khmer, với trên 30% dân số toàn tỉnh, những năm qua, nhiệm vụ chăm lo đời sống đồng bào luôn được các cấp lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đặc biệt chú trọng. Những chính hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi luôn được triển khai kịp thời, đúng đối tượng, giúp bà con có điều kiện vươn lên, từng bước thoát nghèo, ổn định đời sống. 

    Chỉ tính riêng trong năm 2021, chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sóc Trăng đã phát vay nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho trên 16.500 lượt hộ, trong đó, 4.600 hộ là dân tộc thiểu số với số tiền gần 564 tỷ đồng để phục vụ đầu tư sản xuất, mua con giống, thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, cho vay giải quyết việc làm cho trên 2.700 hộ; trong đó 491 hộ là dân tộc thiểu số với số tiền gần 97 tỷ đồng….Có thể thấy, trong nhiều năm trở lại đây, với việc tích cực thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, về giảm nghèo bền vững, trong đó có Chương trình 135, Nghị quyết 30a của Chính phủ…, Sóc Trăng đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế,... ở vùng dân tộc thiểu số. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào Khmer của tỉnh còn 2,61%, đời sống vật chất, tinh thần của bà con được nâng lên, khối đại đoàn kết các dân tộc được tăng cường. 


 
Bà Yết Thị Vôl, ở ấp Tà Ân B, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú đang chăm sóc đàn bò sữa của gia đình


    Hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo thông qua các mô hình sản xuất phù hợp với nhu cầu, điều kiện của từng gia đình, được xem là đòn bẩy để người dân vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ mà Sóc Trăng đã thực tốt trong những năm qua, trong đó, phải kể đến mô hình hỗ trợ chăn nuôi bò sữa và nuôi cá.

    Đến thăm gia đình anh Trần Ngọc Phương, ở ấp Sa Bâu, xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, trước mắt là ngôi nhà mới khang trang, vững chắc. Anh Phương tâm sự, ngôi nhà đại đoàn kết này vừa được tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, cùng với số tiền gia đình dành dụm, ngôi nhà được xây dựng mới hoàn thành đầu năm nay. Hơn 10 năm sống trong nhà lụp xụp, tạm bợ, năm nay, gia đình anh mới được sống trong ngôi nhà mới. Ngoài ra, anh Phương còn được ngân hàng chính sách hỗ trợ vay vốn để làm mô hình nuôi cá. Hiện, cá của anh cũng đã đến ngày thu hoạch, anh hy vọng giá tốt, thu về lợi nhuận nhiều hơn.

    Anh Lâm Bêl, ở xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, trước đây cũng thuộc diện hộ nghèo, nhờ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội của huyện, anh đã tiến hành trồng trọt, chăn nuôi gia súc gia cầm. Đến nay, anh Lâm Bêl đã trả xong nợ ngân hàng và tiếp tục được ngân hàng xem xét cho vay thêm 40 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo để tiếp tục đầu tư vào mô hình nuôi bò và trồng rẫy.

    Vừa chăm sóc 7 con bò sữa, bà Yết Thị Vôl, ở ấp Tà Ân B, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú vừa phấn khởi chia sẻ, trước đây gia đình bà trồng lúa truyền thống, kinh tế rất bấp bênh. Nhưng khi thấy nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế hơn bà đã chuyển sang chăn nuôi bò. Để thực hiện hiệu quả mô hình, bà được địa phương tập huấn khoa học kỹ thuật. Mới đây, bà còn được dự án chăn nuôi bò sữa hỗ trợ 2 con bò sữa để mở rộng chăn nuôi. Nhờ mô hình này mà bà có thu nhập ổn định, xây được ngôi nhà vững chắc, cuộc sống gia đình cải thiện.

    Ông Lý Rươl, ở xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú cho biết, vừa qua, gia đình ôn được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện xem xét cho vay 20 triệu đồng thuộc chương trình cho vay hộ nghèo. Tiếp cận được nguồn vốn, vợ chồng tôi đã mua 2 con bò về nuôi, khi bò sinh sản, gia đình tôi đã có thu nhập, ổn định cuộc sống.

    Đồng chí Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng cho biết: Hằng năm, các cấp, ngành, địa phương đã chủ động rà soát, nghiên cứu, triển khai đồng bộ các chính sách giảm nghèo với mục tiêu cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân; tạo điều kiện cho người nghèo, nhất là đồng bào dân tộc tiếp cận các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Bên cạnh đó, lồng ghép công tác giảm nghèo với các chương trình, dự án khác để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, xã nghèo; đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng các mô hình hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất. Trong đó, công tác đào tạo nghề, chuyển đổi nghề nghiệp cho hộ nghèo được chú trọng. Từ đó tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm dần, nhất là đồng bào dân tộc Khmer ở địa bàn 3 xã, Phú Mỹ, Mỹ Thuận, Thuận Hưng.

    Với những chính sách chăm lo của Đảng, Nhà nước, của địa phương được triển khai tốt, đồng bào dân tộc Khmer yên tâm lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động. Từ đó, giúp vùng đồng bào dân tộc, vùng nông thôn không ngừng khởi sắc. 

Bài, ảnh: Thanh Nam – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh 


Lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và Nguyên Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ qua các thời kỳ Quang cảnh buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng Tập thể điển hình Cá nhân điển hình Cá nhân điển hình Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ôn lại truyền thống 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng Đồng chí Lâm Văn Mẫn – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu trong buổi họp mặt Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Cẩm Đào trao quyết định và tặng hoa chúc mừng đồng chí Dương Sà Kha
video
STV - Cựu chiến binh với công tác dân vận khéo I Quy chế dân chủ ở cơ sở

Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 122
  • Trong tuần: 1 335
  • Tất cả: 163568
Cơ quan chủ quản: Ban Dân vận Tỉnh ủy ST - Thường trực BCĐ Quy chế Dân chủ cơ sở Địa chỉ: 247 Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP Sóc Trăng Điện thoại: 0299.3822966 - 0299.3812250; Fax: 0299.3822966; Email: trangtinbandanvansoctrang@gmail.com Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Thị Hồng Cẩm - Phó trưởng Ban Biên tập, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy - Website: http://www.danvan.soctrang.gov.vn.